Sự nguy hiểm của một câu truyện “The danger of a single story”


Trước khi đọc giả vào câu truyện, xin hãy kiên nhẫn xem hết đoạn Clip trên TED talk của cô : Chimamanda Ngozi Adichie

Nhớ chuyển ngôn ngữ sang tiếng Việt nhé.


Cô ấy kể câu chuyện về cuộc đòi mình, về quê hương châu Phi nơi mà chúng ta khi nghỉ đến là đói nghèo và mang rợ. Hầu hết các câu chuyện là đúng nhưng chỉ một phần, những câu chuyện được đưa ra thế giới bởi những nhà văn, nhà nghiên cứu nổi tiếng. Nơi đó khi nhắc đến chúng ta chỉ thấy sự thương hại và ban phát. Người có danh tiếng, quyền lực sẽ tô vẽ câu chuyện theo quan điểm của họ để tạo một thành kiến nào đó cho đối phương làm lu mờ sự thật của sự việc.


Hiện nay nhan nhản những người nổi tiếng trên mạng xã hội Youtuble, Tiktok, Facebook vẫn đưa ra những ý kiến bình phẩm về văn hóa Mỹ, cuộc sống Canada, cuộc sống Nhật, cuộc sống Việt Nam mặc dù chỉ mới là các vị khách qua đường, một số người trong chúng ta cũng chỉ là những người tiêu thụ thông tin thụ động qua màng ảnh nhỏ điện thoại nhưng lại bị dính chặt với quan điểm của những người chuyên review những thứ ấy và tự đóng khung như vậy là đúng.


Tồi tệ hơn là lịch sử, có câu “lịch sử được viết bởi người chiến thắng“, dưới quyền lực của người chiến thắng và truyền thông “Bẩn” họ thêu dệt nên những nhân vật hết sức phi thường cũng như phi logic để rồi từ thế hệ này sang thế hệ khác chúng ta như một bầy cừu không hơn không kém , không còn tính phản biện và đóng khung một lại thành một câu chuyện được coi là khuôn mẫu mà không hề có tính hoài nghi cũng như phản biện.


Suy cho cùng ai muốn biết, cũng muốn tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo và chính trị của một quốc gia, muốn hiểu thông qua người thật việc thật nhưng hãy cẩn thận với các ảo ảnh trải nghiệm của một vài ý kiến cá nhân và đứng khái quát hóa nó thành một hình ảnh, văn hóa của một quốc gia vì bản chất nó chỉ là câu chuyện và câu chuyện đó không phải là của chính bản thân bạn, không phải bối cảnh của bạn và trải nghiệm của bạn.


Kết luận

Một thông tin, bình luận mà bạn nhận được thì nên câu hỏi: Những thông tin đó, bình luận đó đặt vào tình huống nào, thời gian nào và hoàn cảnh nào.

Và hãy luôn luôn hoài nghi và tự nhắc mình “Sự nguy hiểm của một câu chuyện

Cảm ơn.

[1] https://en.wikipedia.org/wiki/Chimamanda_Ngozi_Adichie

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: