“Tham nhũng vaccine”


Tham nhũng vaccine

 • Gần đây trên mạng xã hội lan truyền nhiều người khoe được chích vaccine xịn nhờ vào mối quan hệ của họ hoặc bằng tiền mua lượt chích vaccine tốt. Đó chỉ là tảng băng chìm của một khối băng rất lớn ẩn bên dưới.
 • Khi dịch tràn lang ai ai cũng lo bảo vệ cho mình, gia đình mình là điều tất yếu, sự sống còn của mỗi người là ưu tiên hàng đầu.
 • Chính sách vaccine của nhà nước nhìn chung vẫn thể hiện cụ thể nhóm người được coi là “Yếu thế” và dễ bị ảnh hưởng của dịch như người đứng đầu tuyến “Chống dịch” hay người già.
 • Số lượng vaccine hiện tại rất giới hạn nhất là các vaccine tốt như Pfizer, Moderna, Astra vì vậy các loại vaccine này như vũ khí tốt giúp những người yếu thế trong xã hội chống chọi bệnh tật.
 • Thấy các bạn trẻ khoe mẽ được chích vaccine xịn thông qua quan hệ “Cha chú” mà tôi không khỏi xót xa, xót xa cho người yếu thế khu ổ chuột, xót xa cho tầng lớp lao động tay chân, xót xa cho những con người thấp cổ bé họng. Đáng lý ra họ là những người dễ bị tổn thương nhất do đại dịch.
 • Có thể tôi nói hơi quá, mỗi liều vaccine cướp đi của người khác bằng quan hệ, tiền bạc cũng có thể xem như cướp đi cơ hội sống của 1 người khác. Với một số người có thể vung vài triệu để được tiêm vaccine xịn, có thể ung dung nằm ở nhà vài tháng đến vài năm không sợ đói. Ngoài kia bao nhiêu triệu con người phải vật vã chực chờ mở cữa để mưu sinh, quay cuồn trong suy nghĩ bệnh tật, cơm áo gạo tiền. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để có sự cảm thông, thương yêu.
 • Con số mười mấy nghìn người tử vong kia, hầu hết là những người nghèo, thấp cổ bé họng sống trong khu ổ chuột, không được tiêm vaccine đầy đủ và vaccine tốt, và biết đâu một trong những người mất đó lại chính bạn là người cướp đi vaccine của họ bằng tiền bạc, quan hệ của mình.
 • Dẫu biết rằng chúng ta như những con cá thoi thóp khi vũng nước đang cạn dần, mỗi con cá đều cố gắn đè các con khác để vùng vẫy ngoi lên đi tìm vũng nước khác. Nhưng đâu đó vẫn có cái gọi là “Nhân văn và công bằng”. Trong cuộc đời chúng ta chính trực với người, chính mình được bao nhiêu lần ? để sau này nếu có về già chúng ta không hối hận vì những việc làm hôm nay.
 • Tôi có theo dõi một bác sỹ khá nổi tiếng trong VN chuyên tư vấn covid, có một lần tôi nghe ông nói “Bạn hãy chích vaccine bằng bất kỳ con đường nào có thể chích được”, vị bác sỹ hàm ý có thể chích bằng “Tham nhũng vaccine”. Nghe đến đây tôi khá khinh bỉ ông, y học cần sự chính trực và nhân văn. Cái này ông không có.
 • Một số y bác sỹ cũng như người nắm vaccine tốt trong tay cũng vì một ít tiền bạc đánh mất sự chính trực chính mình bằng bán xuất chích vaccine cũng xem như tiếp tay cho cái bất nhân góp phần đẩy người yếu thế vào cái chết, họ có suy nghĩ đến điều này ?
 • Mỗi người một sinh mạng, không thể tự cho mình cái quyền sinh mạng mình quý hơn sinh mạng người khác.

Cuong Dang

One thought on ““Tham nhũng vaccine”

 1. Pingback: Vô Minh – Cuong Dang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s