CƠ SỞ DỮ LIỆU


Khái niệm dữ liệu

Kính chào các Anh/Chị,
Cường xin giới thiệu khái niệm về dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Về mặt thực tế ai đã từng học ngành IT cũng như tất cả các ngành liên quan đến IT thì ít nhiều cũng đã nắm bắt được khái niệm này rồi. Vì vậy bài viết này nếu nó quá sơ đẳng về mặt kỹ thuật cũng như lý luận thì anh chị nhiều kinh nghiệm xin bỏ qua cho.

download

Thông tin là gì ?
Thông tin là tất cả các giao tiếp hằng ngày giữa người với người, giữa máy người và giữa vạn vật hữu hình cũng như vô hình với nhau. Mỗi buổi sáng chúng ta nghe gà gáy, chó sủa, mèo kêu v.v.v hoặc vợ gọi dậy đi làm đó là thông tin, thông tin dưới dạng âm thanh. Mở mắt ra chúng ta thấy quan cảnh trong nhà, gà chạy quanh chuồng, vợ ngồi trang điểm bên bàn trang điểm… đó là thông tin dạng hình ảnh.
Tất cả các thông tin trên được não bộ tiếp thu và lưu trữ trong não bộ, chúng ta gọi là dữ liệu. Não bộ biến những cái thông tin hữu hình thành những thông tin phi vật chất và ghi nhớ lại.
Hàng ngày, não bộ tiếp nhận rất nhiều loại thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ giao tiếp cộng đồng, từ xem phim, nghe nhạc v.v.v dần dà trở nên quá tải, trừ những người có trí nhớ siêu phàm tôi không dám nói nhưng họ chỉ là số ít. Bạn tưởng tượng thông tin ghi vào bộ não bạn như những miếng bánh tráng, hết lớp này chồng lên lớp khác và càng về sau, lớp mới nhất cũng sẽ thành lớp cũ nhất và chúng ta quên dần các lớp cũ đi.

Máy tính và thông tin
Tôi sẽ không đề cập quá sâu về máy tính cũng như máy điện toán. Lĩnh vực dữ liệu chỉ là một phần nhỏ trong lĩnh vực điện toán.
Từ khi máy tính, máy điện toán ra đời để đáp ứng nhu cầu con người về sự tính toán thay thế con người sao cho nhanh chóng và chính xác kèm theo đó là nhu cầu lưu trữ lại các thông tin sau khi đã tính toán. Điều này đòi hỏi các nhà khoa học điện tử và máy tính luôn luôn nghiên cứu tìm ra giải pháp sao cho các thiết bị điện tử lưu trữ thông tin nhiều hơn.

Kinh doanh & Thông tin
Kinh doanh và thông tin như có một sợ dây liên kết với nhau. Ví dụ: Tôi thành lập công ty chuyên phân phối cúc áo các loại. Trong giai đoạn đầu thăm dò thị trường tôi chỉ phân phối vài chục chủng loại cúc áo và hàng ngày tôi bán được khoản vài chục đơn hàng, mỗi đơn hàng trị giá vài trăm nghìn, tôi có vài nhân viên. Các nhân viên của tôi ghi chép thông tin khách hàng và số liệu đơn đặt hàng vào những cuốn sổ của họ. Một năm sau tôi kinh doanh hiệu quả và quyết định phân phối thêm hàng trăm chủng loại cúc áo khác nhau song song đó hàng ngày tôi có vài trăm đơn đặt hàng của khách. Dĩ nhiên tôi sẽ thuê thêm nhân viên ghi chép hóa đơn. Số lượng sổ ghi chép của tôi sẽ tăng lên nhanh chóng và khi muốn kết sổ thật khó khăn, tôi phải lục tìm lại tất cả các sổ sách của mình. Khi mọi thứ trở nên quá tải, tôi sẽ nghỉ ra cách khác… Sao không để máy móc thay thế công việc vất vả đó? Để đơn giản công việc kinh doanh của tôi hơn tôi sẽ cài phần mềm Excel nhập thông tin đơn hàng và có thể tính chi phí, lãi lỗ, tìm kiếm đơn hàng cũ một cách nhanh chóng và chính xác.

Vài năm sau công ty tôi làm ăn phát đạt và mở nhiều chi nhánh ở nhiều tỉnh trong cả nước. Lúc này các bản tính trên Excel đã quá nhiều và trở nên nặng nề, chậm chạp. Nếu muốn tính toán lãi lỗ toàn công ty, tất cả các chi nhánh phải gửi tập tin dữ liệu này về văn phòng chính !!! và phải mất vài ngày để tổng hợp ư ?
Không, tôi sẽ mua phần mềm quản lý bán hàng và kế toán để làm việc này. Chỉ cần một cái click chuột tôi có thể thấy được tình hình kinh doanh của toàn hệ thống chuổi bán hàng của tôi.

Dữ liệu & Dữ liệu quan hệ
Như ví dụ đơn giản về kinh doanh cúc áo như trên. Để tối giản công việc quản lý kinh doanh của tôi, tôi đã đầu tư các phần mềm phục vụ nhu cầu của công ty tôi. Song song đó các nhà khoa học cũng liên tục phát triển để đáp ứng nhu cầu lưu trữ số liệu và tính toán của tôi.
Các nhà khoa học máy tính đã đưa ra nhiều phương pháp lưu trữ dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên có một phương pháp lưu trữ dữ liệu phổ biết nhất hiện hay là lưu trữ dữ liệu theo sự quan hệ giữa các nguồn dữ liệu. Nghe có vẻ “Ghê gớm” lắm nhưng theo cách hiểu đơn giản nhất là loại lưu trữ này dựa trên quy luật logic giữa các đối tượng với nhau.
Ví dụ :
+ Khách hàng là một loại đối tượng
+ Hóa đơn bán hàng là một loại đối tượng
+ Mặc hàng là một loại đối tượng
=> Mối quan hệ thực tế và logic trong đời thường là : khách hàng có thể mua nhiều hóa đơn và trong mỗi hóa đơn có nhiều mặc hàng khác nhau.
=> Từ lập luận đơn giản trên chúng ta có thể mở rộng khái niệm này cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Và máy tính đủ thông minh để lưu trữ thông tin các đối tượng này và các mối quan hệ được thiết kế sẵn bởi các nhà phát triển phần mềm.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là tập hợp các thành phần phần mềm được kết nối với nhau làm nhiệm vụ lưu trữ thông tin từ các thiết bị đầu vào : Chuột, Bàn Phím … vào thiết bị lưu trữ (ổ cứng) và có thể truy cứu lại dễ dàng.

Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ nổi tiếng
– Microsoft SQL Server http://en.wikipedia.org/wiki/Microsoft_SQL_Server : Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
– Oracle : http://www.oracle.com/index.html Dành cho doanh nghiệp lớn và chính phủ
– IBM DB2 : http://www-01.ibm.com/software/data/db2/ Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
– SAP Sybase : http://sap.com Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
– Postgre : http://www.postgresql.org/ Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
– Và nhiều loại database khác : IB, Firebird, MS Access, SQLite, MySQL ….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s